ด่วน ประกาศแล้ว ปิดโรงงาน’ พานาโซนิค เวลโกรว์ ต.ค.นี้ ย้ายห นีซบเวียด นาม

Loading...

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา นิคเ คอิ เอเชียน รีวิว เว็บไซต์ข่าวเศรษฐกิจของญี่ ปุ่นรายงานว่า บริษัท พานาโซนิค จะทำการปิดโรงงานผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าในไทยภาย ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้และรวมการผลิตเข้ากับโรงงานที่ใหญ่ขึ้นในประเทศเวียดนามเพื่อประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นโดยโรงงานผลิตในไทยจะหยุดการผลิตเครื่องซักผ้าในเดือนกันยาย นและตู้เย็น ส่วนตัวอาคารโรงงานผลิ ตเอง จะทำการปิดตัวในเดือนมีนา คมปี 2564 ส่วนศูนย์การวิจัยและพัฒนาในพื้นที่ใกล้เคียงจะปิดตัวเช่นกัน ปัจจุบันมีพนักงานประมาณ 800 คนที่ทำงานที่โรงงานในกรุงเทพจะได้รับการให้ทางเลือก แต่จะได้รับความช่วยเหลือในการค้นหาตำแหน่งที่แตกต่างภายในกลุ่ม

ส่วนการย้ายไ ปเวียดนามนี้ พานาโซนิคต้องการลดต้นทุนผ่านการรวมการจัดหาชิ้นส่ วน โดยโรงงานเวียดนามซึ่งตั้งอยู่นอกกรุงฮานอย จะเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท สำหรับตู้เย็นและเครื่องซักผ้า ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และ มีกำลังการผลิตส่วนเกินนิคเคอิ เอเชียน รีวิวมองว่า การย้ายโรงงานดังกล่าวสะท้อน ถึงบทใหม่ในอุตสาหกรรมภาคการผลิตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเริ่มขึ้นในช่วงปี 1970 ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของญี่ปุ่นเปลี่ยนการผลิตในประเทศไปสิงคโปร์และมาเลเซีย

Loading...

จากผลของค่าเงินเยนปรับตัวสูงขึ้น อย่างรวดเร็วหลังจากเปลี่ยน เป็นอัตราแลกเปลี่ยนลอย ตัว จากนั้น การผลิตได้ย้ายไปหลายประเทศรวมทั้งไทย ในขณะที่ค่าจ้างของสิงคโปร์แพงขึ้น  จนเกินไป บริษัทต่าง ๆ กำลังมองหาที่ ตั้งที่ถูกกว่าและหวังว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการที่มีศักยภาพสำหรับตู้เย็นเครื่องซักผ้าและไมโครเวฟในประเทศที่มีประชากรส่วนใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และ เวียดนาม

การปิ ดโรงงานผลิตดัง กล่าว ถือเป็นการย้ายฐานการผลิตสินค้ากลุ่มตู้เย็นและเครื่องซักผ้าจาก ประเทศไทยไปลงทุนที่ประเทศเวียดนามแทน เพื่อลดต้นทุนการผลิต ส่งผลให้ต้องเลิกจ้างพนักงานราว 800 คน

 

อย่างไรก็ตาม พนักงานพานาโซนิครายหนึ่ง เปิ ดเผยว่า ทางโรงงานได้ประกาศให้พนักงานรับทราบถึงการปิดโร  งงานดังกล่าวมาแล้วระยะหนึ่ง เพื่อให้พนักงานเตรียมตัวรับสถานการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งจ่ายค่าชดเชยตามกฏหมาย

สำหรับการย้ายฐานผลิตของพานาโซนิคครั้งนี้ เป็น ไปตามแผนงานของพานาโซนิค ประเทศญี่ปุ่น ที่วางเป้าหมายให้โรงงานในกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เป็นศูนย์กลางการผลิตตู้เย็นและเครื่องซักผ้าที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนนอกจากนี้ ยังเป็นส่วนหนึ่งของแผนปรับโ ครงสร้างองค์กรขอ งพานาโซนิก ที่ตั้งเป้าลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้ประ มาณ 930 ล้านดอลลาร์ส หรัฐ ภายในปีงบประมาณ 2565 ซึ่งอนาคตอาจรวมถึงการเปลี่ยนแปลงไล น์การผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยในอนาคต

Loading...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *