ผุดแผนหยุดชดเชยเดือนละวัน!! ศบค. ชุดใหญ่ประชุม ปลดล็อกมาตรการควบคุมโควิด ระยะ 4 โยน ครม.เป็นผู้ตัดสินใจ กำหนดวันหยุดชดเชยสงกรานต์ หลังคาดว่าจะหยุด ก.ค.นี

Loading...

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ได้ประชุมและมีการสรุปทบทวนสถาน การณ์โควิด หลังจากพบว่า สถานการณ์ในประเทศดีขึ้นเป็นลำดับ โดยไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศนานถึง 18 วันแล้ว และตามเกณฑ์ของการระบาดจะนับระยะเวลา 1 เท่าจากอัตราการฟักตัวของโรค 14 วัน คือ 28 วันจะถือว่าสถานการณ์การระบาดอยู่ในเกณฑ์ดี ทำให้มีการพิจารณาปลดล็อก ระยะ 4

โดยที่ประชุมมีมติที่สำคัญ คือ ให้ ยกเลิกเคอ ฟิว โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.เป็นต้นไป ทั้งนี้ให้มีการเฝ้าระวัง หากมีการระบาดอีกครั้ง ก็สามารถนำกลับมาประกาศใช้ได้อีก ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังคงประกาศใช้อยู่เช่นเดิม ส่วนมาตรการในระยะ 4 จะแบ่งเป็นกิจการต่างๆ คือ 1.การผ่อนผันการใช้สถานที่ของโรงเรียน สถานบันการศึกษา 2.กิจกรรมด้านเศรษฐกิจและการดำเนินชีวิต และ 3.กิจกรรมด้านการออกกำลังกาย การดูแลสุขภาพ หรือสันทนาการ

Loading...

ในส่วนของวันหยุดสงกรานต์นั้น ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ยังไม่มีการพูดถึงแต่อย่างใด แต่ให้เป็นพิจารณาและตัดสินใจ โดย คณะรัฐมนตรี (ครม.) เอง และในเย็นนี้ นายกรัฐมนตรี งดการแถลงออกโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย โดยมอบหมายให้ โฆษก ศบค. และคณะเป็นคนชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดแทน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ว่า ในที่ประชุมศบค. วันเดียวกันนี้ ยังไม่ได้ข้อสรุปวันหยุดชดเชยสงกรานต์

เบื้องต้นจะพับแผนที่จะให้วันหยุดติดต่อกัน 3 วันในเดือน ก.ค.ไปก่อน โดยจะพิจารณาทยอยให้วันหยุดทีละวันให้ติดกับวันหยุดของแต่ละเดือน จนครบ 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้หยุดยาวทีเดียวพร้อมกัน 6 วัน ซึ่งเป็นการแบ่งวันหยุดที่ยืมจากประชาชนมาใช้คืนให้ ซึ่งยังมีเวลาถึงเดือน ธ.ค.

Loading...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *