เปิดผนึกประกาศของบริษัท ไทย พาฝัน จำกัด ถึงพนักงานหลายร้อยชีวิตเหตุผลที่ต้องประกาศปิดกิจการลง

Loading...

วันนี้ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 12.10 น. ได้รับรายงานจาก นายสุระ ว่องไพบูลย์ สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ว่า ตั้งแต่เวลา 08.30 น. ในวันดียวกัน ได้มอบหมายให้นางขนิษฐา ตันกูล นักวิชาการแรงงานชำนาญการ น.ส.สุธีรัตน์ องอาจ นักวิชาการแรงงานปฏิบัติการ พร้อมเจ้าหน้าที่ฯ เข้าตรวจสอบกรณีได้รับแจ้งว่า บริษัท ไทย พาฝัน จำกัด จะมีการปิดกิจการและเลิกจ้างลูกจ้าง เจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบ ปรากฎว่า

บริษัทไทยพาฝัน จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 242 หมู่ 7 ต.ท่าตูม อ.ศรีมหาโพธิ จ.ปราจีนบุรี ประกอบกิจการ ผลิตเครื่องแต่งกาย มีนายฟูจิ ชิเดอิ สัญชาติญี่ปุ่นเป็นกรรมการผู้มีอำนาจ มีลูกจ้างจำนวน 500 คน เวลาประมาณ 10.00 น. นายฟูจิ ชิเดอิ ได้เรียกลูกจ้างให้มารวมตัวกันที่บริเวณโรงอาหารของบริษัทและประกาศให้ลูกจ้างทราบสถานการณ์การประกอบกิจการและขอยุติการดำเนินกิจการ

Loading...

เนื่องจากประสบปัญหาจากภาวะเศรษฐกิจและจำเป็นต้องเลิกจ้างลูกจ้างทั้งหมด จำนวน 471 คน มีผลให้พ้นสภาพตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.63 โดยบริษัทฯ จะจ่ายสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ได้แก่ ค่าจ้างจากการทำงานจนถึงวันที่ 24 มิ.ย.63 ค่าจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า 1 งวดการจ่ายค่าจ้าง ค่าชดเชยตามอายุงาน ค่าจ้างสำหรับวันหยุดพักผ่อนประจำปีตามส่วนที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ

โดยจ่ายสิทธิประโยชน์ทั้งหมดให้ลูกจ้างเป็นเช็ค สั่งจ่ายในวันที่เลิกจ้าง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดปราจีนบุรี ได้ชี้แจงข้อกฎหมายแก่นายจ้างให้ปฏิบัติให้ครบถ้วนตามสิทธิ พร้อมทั้งชี้แจงทำความเข้าใจให้ลูกจ้างทราบสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย พร้อมกันนี้หน่วยงานสังกัดกระทรวงแรงงานได้แก่ สำนักงานประกันสังคม สำนักงานจัดหางาน ได้เข้าชี้แจงสิทธิและการดำเนินการ กรณีถูกเลิกจ้างให้แก่ลูกจ้างทราบด้วยแล้ว
บริษัทฯ ให้ลูกจ้างยุติการทำงานนับตั้งแต่วันนี้และเก็บของใช้ส่วนตัวออกจากพื้นที่การทำงาน และให้ลูกจ้างเดินทางกลับบ้านทันที สำหรับสถานการณ์การประกาศเลิกจ้าง ลูกจ้างรับฟังอย่างเข้าใจด้วยความสงบ

 

Loading...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *