โรงพักหนึ่งเดียวในภาคตะวันออก ผกก.สภ.บ่อทอง บริการนักท่องเที่ยว กางเต็นท์-ห้องอาบน้ำ-ในโรงพัก

Loading...

เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของโรงพักโบราณอายุกว่า 50 ปี เซลฟี่กับวอลเปเปอร์โขลงช้างป่ามูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ผู้สื่อข่าวได้รับข้อมูลจากประชาชนชาวบ่อทอง และนักท่องเที่ยวที่ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.บ่อทอง จ.ชลบุรี ว่าในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ว่าโรงพักบ่อทอง ถูกปรับให้เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของประชาชนชาวบ่อทอง รวมไปถึงเป็นจุดพักรถ จุดพักนอนของบรรดาพ่อค้าแม่ค้าที่มาจากต่างถิ่นหรือที่สัญจรผ่านไปมา ยังเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมเข้ามาถ่ายภาพโรงพักโบราณ มาใช้บริการห้องน้ำ และกางเต็นท์เพื่อพักผ่อนในช่วงวันหยุด

จึงได้เดินทางไปยัง สภ.บ่อทอง จ.ชลบุรี เพื่อขอทราบข้อมูลกับ พ.ต.อ.กุลชาต กุลชัย ผกก.สภ.บ่อทอง พบว่าภายใน สภ.บ่อทอง ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพักนั้นมีพื้นที่ประมาณ 10 ไร่ โดย พ.ต.อ.กุลชาต ได้ปรับภูมิทัศน์รอบโรงพักด้วยการปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ ทำให้บรรยากาศร่มรื่นลมพัดเย็นสบาย ด้านข้างของโรงพักเป็นจุดจอดรถประชาชนที่มาติดต่อราชการ สนามฟุตบอล ด้านหน้าโรงพักนอกจากจะสร้างศาลาเพื่อให้ประชาชนได้ใช้นั่งพักผ่อนแล้ว ลานด้านข้างยังปรับพื้นที่ไว้ให้เป็นลานกางเต็นท์นักท่องเที่ยวได้จำนวนกว่า 20 เต็นท์

Loading...

ภายในโรงพักมีโซนเซลฟี่กับรูปภาพของโขลงช้างป่ามูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด นอกจากนี้ยังมีการสร้างโซนห้องอาบน้ำ ห้องสุขา ไว้บริการไว้สำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงห้องอาบน้ำ ห้องสุขาสำหรับคนพิการ จุดไฮไลท์สำคัญเป็นบริเวณด้านข้างโรงพัก ซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงพักโบราณอายุกว่า 50 ปี ก่อสร้างสมัยทหารอเมริกันได้เข้ามาตั้งฐานทัพในจังหวัดชลบุรี โดยโรงพักโบราณแห่งนี้เป็นโรงพักแห่งเดียวในภาคตะวันออก ที่ยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ พ.ต.อ.กุลชาต ได้ทำการบูรณะและอนุรักษ์ไว้ให้เป็นสมบัติของแผ่นดินและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ


พ.ต.อ.กุลชาต ได้กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “โรงพักบ่อทอง จะมีชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดมาขอพักอาศัย เขาจะมาขอพักผ่อน ขอนอนค้างคืนกันที่บริเวณศาลาหน้าโรงพัก นักท่องเที่ยวก็มาขอกางเต็นท์หน้าโรงพัก ผมก็เลยมีแนวคิดว่าเราน่าจะสร้างห้องอาบน้ำ ห้องสุขาเพื่อบริการพวกเขา จึงได้ร่วมหารือกับกต.ตร.โรงพัก หาทุนมาสร้างห้องอาบน้ำ ห้องสุขา เบื้องต้นสร้างไว้ 2 ห้องเพื่อบริการประชาชนและนักท่องเที่ยว และยังได้สร้างห้องอาบน้ำ ห้องสุขา ไว้บริการคนพิการอีก 1 ห้องด้วย พ.ต.อ.กุลชาต กล่าวอีกว่า ขณะนี้พื้นที่อำเภอบ่อทอง มีความเจริญ ในช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์

จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เป็นแนวแอดแวนเจอร์ แนวทำบุญ แนวเที่ยวชมธรรมชาติ จะเยอะมาก อำเภอบ่อทอง มีแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ๆ หลายแห่ง อาทิ เขาระเบิด บ่อทองบุรี บ้านแม่หญิงสุภากาญจน์ ก็อยากจะเชิญชวนให้มานักท่องเที่ยวมาท่องเที่ยวกัน ส่วนโรงพักโบราณ สภ.บ่อทอง นี้สร้างเมื่อประมาณปี 2517 สมัยที่ทหารอเมริกันเข้ามาตั้งฐานทัพอยู่ในประเทศไทย ซึ่งพื้นที่ไหนที่มีคอมมิวนิสต์อยู่ทหารอเมริกันก็จะสร้างโรงพักไว้ โดยจะเอาไม้ในพื้นที่มาปลูกสร้าง ห้องขังก็ยังคงเป็นลูกกรงขังเป็นแบบดั้งเดิม

ตอนนี้ก็มีนักท่องเที่ยวก็เริ่มเข้ามาชม มาถ่ายรูปกัน กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกิดขึ้นใน สภ.บ่อทอง พี่น้องประชาชนสามารถมาถ่ายภาพได้ ส่วนภายในโรงพักผมก็จัดเอาพื้นที่ด้านในซึ่งเป็นจุดบริการประชาชน ติดวอลเปเปอร์รูปโขลงช้างที่ได้บันทึกภาพมาเป็นโขลงช้างที่อยู่ในมูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัดที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นประธานมูลนิธิอยู่ สามารถมาเซลฟี่กับภาพโขลงช้างได้ในโรงพักได้ ผมก็อยากจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวอำเภอบ่อทอง แต่ขอให้ศึกษาเส้นทางถ้าจะไปเที่ยวเขาระเบิดก็ต้องเตรียมพร้อมในเรื่องรถยนต์ รถจักรยานยนต์ที่จะต้องขึ้นภูเขา เพราะเป็นการท่องเที่ยวแนวแอดแวนเจอร์ ในส่วนด้านความปลอดภัยและการบริการนั้น ตำรวจ สภ.บ่อทอง ดูแลเต็มที่

Loading...

Leave a Reply

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *