กรกฎาคม 28, 2021

สังคมตั้งข้อสงสัย ใช้มาตรการ ล็อกดาวน์พื้นที่ชลบุรี หวังลดผู้ติดเชื้อ แต่บริษัทยังเปิดทำงานตลอด พนักงานในจังหวัด นับแสนคน จะลดได้ไหม

จากกรณี ทางภาครัฐใช้ยาแรง ประกาศเพิ่มจังหวัดชลบุรีบรรจุเป็นรายชื่อ พื้นที่สีแดงเข้ม และเข้มงวด ทุกกิจการต้องปิดตามเวลาที่ทางภาครัฐได้กำหนดไว้ มีข้อยกเว้น บางส่วนที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ของประชาชน เช่น การข่นส่ง อาหาร สิ่งของจำเป็น พลังงานต่างๆ ที่ใช้ในการดำรงชีวิตในแต่ลวัน

จังหวัดชลบุรีนั้น ก่อนหน้านี้ทางจังหวัดได้ออกมาตรการ ขอความร่วมมือจากภาคประชาชน งดออกจากเคหะสถาน ในเวลา 2 ทุ่มนั้น รวมถึงกิจการร้านอาหาร ต่างๆให้ปิดให้บริการ ในเวลา 2ทุ่มเช่นกัน แต่ดูเหมือนมาตรการดังกล่าวจะไม่เป็นผล ช่วงอาทิตย์ที่แล้วที่ผ่านมา

ชลบุรีพบมีผู้ติดเชื้อพุ่งสูงอย่างมาก ตัวเลข 4 วัน พบผู้ติดเชื้อ เฉียด 3พันราย เรียกได้ว่าเข้าขั้นวิกฤตอย่างหนักแม้ทางจังหวัดจะออกมาตรการมาควบคุมแล้วก็ตาม แต่ยังไม่เป็นผล เป็นแต่อย่างไร จนภาครัฐได้นำไปพิจรณา บรรจุ รายชื่อจังหวัดชลบุรี เป็นจังหวัด พื้นที่ควมคุมเข้มสูงสุด และเข้มงวด

ซึ่งคลัสเตอร์ที่ผุด และพบผู้ติดเชื้อพุ่งสูง ก็คงไม่พ้น คลัสเตอร์ จากแคมป์คนงาน และสถานประกอบการ บริษัท ซึ่งพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่องและพุ่งสูง ในสถิติรายวัน เรียกได้ว่า หนักหนาสากรรจ์เลยทีเดียว

ส่วนมาตรการ ที่จะล็อกดาวน์ ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีนั้น จะเริ่มใช้มาตรการดังกล่าว ในวัน อังคาร ที่ 20 ก.ค. 64 นี้ โดยยึดตามใบประกาศของภาครัฐ และต้องปฎิบัติตามอย่างเคร่งครัด แต่ว่า สังคมตั้งข้อสงสัย หากล็อกดาวน์แล้ว บริษัท ยังมีการเปิดทำงานอยู่ พนักงานก็มีเป็นจำนวนมาก เป็นเช่นนี้แล้ว ยังจะสามารถควบคุมยอดผู้ติดเชื้อไม่ให้เพิ่มขึ้นได้หรือไม่