สาวโพสต์ สั่งต้มจืดมะระ ที่ร้านใส่ใบ. .กั. .ญ .ช. .า. “หลังกิน เวียนหัว อาเจียน หลายวัน ฝากถึง พ่อค้า-แม่ค้า เมนูไหนใส่ขอให้ติดป้ายบอก

เวลา 17.30น . วันที่ 14 มิ.ย.2565 เฟสบุ๊คชื่อว่า Sirijan Teerawan ได้โพสต์ข้อความว่า ฝากถึงพ่อค้า แม่ค้าทุกท่านนะคะ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะกินกั. .ญ    .ช. .า.ได้ สรุปเราแพ้กั. .ญ        .ช. .า.ค่าาา ด้วยความเสียดายกับข้าวที่ซื้อมา(ใส่กั. .ญ        .ช. .า.) เราก็เลยกินเองคนเดียว กินช่วงค่ำๆ พอดึกๆ อาการออกหนัก ปวดหัว คอแห้ง คอบวม กลืนน้ำลายลำบาก กระหายน้ำมาก เพลีย ปวดท้อง รู้นะว่าเป็นอาการแพ้ แต่ไม่รู้แพ้อะไร เลยไม่ไปโรงพยาบาล ก็กินยาแก้ปวด เกลือแร่ แล้วเพลีย ปวดท้อง ปวดหัว กระหายน้ำ 3 วัน บอกเลยทรมานมาก อยากให้เพื่อนๆ ลองถาม หรือสังเกตอาหาร ก่อนสั่ง ก่อนกินนะคะ “พร้อมกับรูปภาพถุงต้มจืดที่มีใบกั. .ญ         .ช. .า.อยู่ในถุง และรูปที่กำลังไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลพนัสนิคม

ต่อมาผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 29/3 หมู่ 3 ตำบลกุฏโง้ง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี พบกับนางสาวนางสิริจันทร์ ธีระวรรณ อายุ 27 ปี ผู้ที่โพสในเฟสบุ๊คดังกล่าวและได้โชว์เมนูและออเดอร์ที่ตนได้สั่งในกลุ่มเฟสบุ๊คจากแม่ค้าชื่อเฟสว่า Penn Preeda ที่ เปิดรับออเดอร์พร้อมส่งวันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีเมนูหลานอย่าง และมีการส่งฟรี จึงได้สั่งเมนู รังนกตุ๋นแป๊ะก๊วยพุทราจีน 2 ถ้วยสปาเกตตีเบค่อนพริกแห้ง 1 กล่องกับข้าวไก่ไก่ผัดตะไค 1 กล่อง และข้าวต้มจืดมะระยัดไส้หมูสับ 1 กล่อง ในราคา 290 บาท

จากนั้นตนก็ได้เทต้มจืดมะระใส้หมูสับที่จะสั่งมาให้ลูกกิน แต่พอเทออกมีใบกั. .ญ .ช. .า.ติดอยู่ตน จึงได้เอามากินเองกับสามี เพราะคิดว่าเป็นแค่ใบไม้คงไม่มีอะไรแต่พอหลังจากที่กินได้ 2 ชั่วโมง อาการเริ่มออกเวียนหัว อาเจียน ตนก็คงคิกว่านอนพักคงจะหายพอผ่านไป 2 วันอาการไม่ดีขึ้น และยังมีข่าวเรื่องอาหารใส่กั. .ญ        .ช. .า.คนกินแล้วเสียชีวิตและอาการเหมือนที่ตนกำลังเป็นอยู่ตนจึงรีบไปหาหมอโรงพยาบาลพนัสนิคม ทันทีเมื่อไปถึงโรงพยาบาลหมอได้วินิจฉัยอาการเกิดจากการแพ้กั. .ญ          .ช. .า. แต่อาการเริ่มอ่อนแล้วไม่เป็นอันตรายมาก แต่ถ้าหาก 2 วันไม่ดีขึ้นหมอให้กลับมาดูอาการเพิ่มตน จึงได้กลับมาบ้านแล้วก็โพสต์ลงในเฟสบุ๊คเพื่อที่จะเตือนเพื่อนๆหรือใครที่กำลังคิดจะกินอาหารที่ใส่ใบกั. .ญ         .ช. .า.อยากให้คิดให้ดีเพราะแต่ละคนแพ้อาหารไม่เหมือนกันอย่างเคสนี้สามีตนไม่แพ้แต่ตนแพ้รุนแรง

ซึ่ง นางสาวนางสิริจันทร์ กล่าวว่า อยากฝากถึงพ่อค้าแม่ค้าถ้าเมนูอาหารไหนที่ใส่ใบกั. .ญ         .ช. .า.อยากให้แจ้งลูกค้าให้ชัดเจนทุกครั้ง เพื่อลูกค้าจะได้รับรู้ แต่เคสของตนนั้นทางแม่ค้าได้ติดต่อมาสอบถามและจ่ายค่ายาและค่าอาหารคืนแล้วเป็นเงิน 280 บาท ตนก็ไม่ได้เรียกร้องอะไรมากแค่นี้ก็ถือว่าทางแม่ค้าก็รับผิดชอบและมีการโทรมาสอบถามตนตลอดเวลาและห่วงใยตนตลอด ตนก็ดีใจที่แม่ค้ายังเป็นห่วงอาการของตนแบบนี้

วิศาล แสงเจริญ ผู้สื่อข่าว ประจำ จ.ชลบุรี